cong thong tin dien tu kon tum
11 VNPT ioffice
Dân hỏi thủ trưởng trả lời
LƯỢT TRUY CẬP
1.253
CHUYÊN MỤC TUYÊN TRUYỀN

Thủ đoạn giả mạo tài khoản Zalo; Facebook của cán bộ, nhân viên Sở GTVT để thực hiện hành vi lừa đảo

 

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo của cán bộ, nhân viên Sở Giao thông vận tải tỉnh Kon Tum,... để kết bạn với bạn bè của tài khoản thật,… sau đó mạo danh chỉ đạo chuyển tiền phục vụ công việc cơ quan hoặc vay mượn tiền xử lý công việc gấp cá nhân để chiếm đoạt.

 

Sở Giao thông vận tải thông tin để các cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn tỉnh biết về phương thức, thủ đoạn nêu trên, từ đó nêu cao tinh thần cảnh giác, không đ các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sn. Đồng thời, khi phát hiện kẻ xu mạo danh tài khoản mạng xã hội với phương thức, thủ đoạn nêu trên, đ nghị quý cơ quan, đơn vị báo ngay cho cơ quan Công an gn nhất; đồng thời liên hệ với Phòng An ninh mạng và phòng, chng tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh (số 219 đường Trần Hưng Đạo, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đ được hướng dn các biện pháp bảo vệ tài khoản cá nhân, phòng tránh hậu quả, thiệt hại và phối hợp điều tra, xử lý đối tượng.

Cách thức thực hiện hành vi lừa đảo cụ thể như sau:

Thông qua mạng xã hội, đối tượng truy cập vào trang Facebook, Zalo cá nhân (tài khoản thật) của cán bộ, nhân viên Sở Giao thông vận tải,... sau đó thu thập thông tin và ly hình ảnh cá nhân,... Thiết lập tạo một tài khoản Facebook, Zalo khác (tài khon mạo danh) với tên tương tự và sử dụng hình ảnh thu thập được làm ảnh đại diện, hình nền. Sau đó, kết bạn vi những người có trong danh sách bạn bè, chủ yếu là bạn bè trong nội bộ cơ quan, bạn bè thường xuyên tương tác, bình luận những hoạt động của tài khoản thật.

Đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách nhắn tin hi thăm, tạo lòng tin với những người vừa kết bạn được để mượn tiền, nhờ chuyển tiền cho người thân hoặc chuyển tiền để phục vụ công tác của cơ quan,... Số tiền này thường được yêu cầu gửi vào số tài khoản ngân hàng của một người khác hoặc số tài khoản có họ tên tương tự với họ tên cán bộ, nhân viên Sở được chúng mua lại trên mạng và sau đó thực hiện hành vi chiếm đoạt. 

 (Văn phòng Sở (HTD)

 

Đăng bởi : Hoàng Trung Dũng Ngày đăng : 28/03/2022 Lượt xem : 310
Quay Về

THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
tiepnhanphânnh