Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe tại tỉnh Kon Tum
16-7-2014

Thực hiện Quyết định số 749/QĐ-TCĐBVN ngày 22/4/2013 của Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, từ ngày 26/6/2014 đến ngày 28/6/2014, đồng chí Nguyễn Hữu Hùng - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh Kon Tum của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

CT

Đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam do đồng chí Trần Quốc Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Phương tiện và Người lái làm Trưởng Đoàn; tham gia cùng Đoàn công tác có đại diện Vụ Pháp chế, Thanh tra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Cùng tiếp và làm việc với Đoàn, phía Sở Giao thông vận tải tỉnh Kon Tum còn có lãnh đạo Phòng Quản lý Phương tiện và Người lái, Trung tâm sát hạch lái xe KORUCO và các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh.

Qua kiểm tra, Đoàn đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được, đồng thời đã chỉ rõ việc tồn tại để khắc phục.

Đối với công tác quản lý đào tạo, sát hạch, cấp GPLX của Sở Giao thông Vận tải: Đã sớm triển khai phần mềm quản lý lái xe thống nhất trên toàn quốc và cấp GPLX bằng vật liệu PET; thực hiện công tác lưu trữ hồ sơ khoa học, dễ tra cứu; thường xuyên kiểm tra và chấn chỉnh công tác đào tạo tại các cơ sở đào tạo lái xe; công tác tổ chức các kỳ sát hạch lái xe đảm bảo theo quy định. Song, trong thực hiện Sở cần soạn thảo thêm bộ Đề dùng để sát hạch lái xe mô tô hạng A1 và thường xuyên đảo bộ đề sát hạch giữa các kỳ sát hạch mô tô, đồng thời tăng cường hơn nữa trong công tác quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe.

Đối với các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe: Đã có nhiều cố gắng trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe như đầu tư xây dựng hệ thống phòng học; nâng cấp sân sát hạch, sân tập lái; đã lắp đặt hệ thống camera công khai quá trình sát hạch; trang bị các mô hình học đa dạng, phong phú, chất lượng; đội ngũ giáo viên đủ tiêu chuẩn; thực hiện lưu trữ hồ sơ học viên, trang bị xe tập lái, xe sát hạch, thu học phí theo quy định. Tuy nhiên, thời gian qua một số cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe còn tồn tại, bất cập như: Chưa cập nhật giáo trình mới cho đào tạo lái xe hạng A1; thông tin trên sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề, sổ theo dõi thực hành chưa đảm bảo; giáo án giảng dạy môn kỹ thuật lái xe chưa cụ thể đối với xe số tự động; chưa thay mới các biển báo hiệu đường bộ trên sân sát hạch theo Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2012/BGTVT... Đoàn đã đề nghị các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch khẩn trương khắc phục tồn tại; báo cáo kết quả cho Đoàn trước ngày 15/7/2014./.

Tổ Biên tập