Tăng cường công tác đào tạo, sát hạch lái xe ở vùng sâu, vùng xa
28-1-2015

Trong thời gian qua, việc tổ chức đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe ô tô, mô tô thường được các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông Vận tải tổ chức nơi đông dân cư, khu vực đô thị, khu trung tâm huyện, thành phố nên điều kiện tham gia các khóa đào tạo lái xe của đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn gặp nhiều khó khăn.

Tăng cường công tác đào tạo, sát hạch lái xe ở vùng sâu, vùng xa
CT

Theo số liệu thông kê của Ban ATGT tỉnh tại báo cáo số 99/BC-BATGT ngày 29/12/2014, tình trạng tai nạn giao thông xảy ra ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn ngày càng tăng cao; riêng năm 2014 tai nạn vùng nông thôn chiếm khoảng 30%.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh KonTum về việc tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp để kiềm chế và giảm thiểu tai nạn giao thông; trong đó, tăng cường tổ chức đào tạo và sát hạch cấp Giấy phép lái xe cho nhân dân ở vùng sâu, vùng xa. Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2014 về công tác đào tạo, sát hạch lái xe, Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe phối hợp với UBND các huyện, xã tổ chức tuyển sinh, mở các lớp đào tạo lái xe hạng A1 tại các xã vùng sâu, vùng xa. Công tác sát hạch cũng được Sở Giao thông Vận tải tổ chức ngay tại trung tâm các xã, các công ty đóng chân trên địa bàn xã.

Theo đó, năm 2014, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo các cơ sở đào tạo như Trường trung cấp nghề KonTum, Trung tâm đào tạo công nhân kỹ thuật vận tải tỉnh Kon Tum, Trung tâm đào tạo lái xe KORUCO, Trung tâm dạy nghề huyện ĐăkTô…  tổ chức 12 khóa sát hạch lái xe mô tô hạng A1 tại xã Mô Ray (huyện Sa Thầy), xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi), xã ĐăkLong (huyện KonPlông), xã ĐăkHà (huyện Tu Mơ Rông) và một số xã địa bàn huyện ĐăkGlei, ĐăkTô; đã có 1.893 học viên ở các xã tham dự học lái xe hạng A1, trong đó có 757 người đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 40%. Qua đào tạo, người dân đã cơ bản nắm bắt được các quy định, nguyên tắc, kỹ năng điều khiển phương tiện tham gia giao thông và ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ. Kết quả có 1.331 người được cấp Giấy phép lái xe hạng A1 (đạt 70%).

Tổ chức sát hạch lái xe tại xã Mô Ray, huyện Sa Thầy

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2015 Sở Giao thông Vận tải tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe tổ chức tuyển sinh, đào tạo lái xe ngay tại vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn nhằm tạo điều kiện tham gia cho bà con người đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về đảm bảo trận tự an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh./.

Tổ Biên tập