Hội nghị sơ kết công tác quản lý hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn tỉnh Kon Tum
17-7-2015

Ngày 16 tháng 7 năm 2014, tại hội trường Công ty Cổ phần Quản lý công trình giao thông Kon Tum đã diễn ra Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2015 về việc triển khai lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ (HLATĐB) trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

CT

Đồng chí Phan Mười, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải chủ trì cuộc họp, tham dự Hội nghị có Lãnh đạo, đại diện UBND các huyện, thành phố, Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (Thanh tra Sở), các phòng chuyên môn thuộc Sở Giao thông Vận tải và lãnh đạo các đơn vị thực hiện bảo dưỡng thường xuyên đường bộ; Chi cục đường bộ III.4..

Quang cảnh Hội nghị

Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 20/01/2015 của UBND tỉnh về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh năm 2015; Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 21/01/2015 của UBND tỉnh về việc triển khai lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ năm 2015 trên địa bàn tỉnh Kon Tum, Sở Giao thông Vận tải đã làm việc trực tiếp với UBND các huyện, thành phố để bàn giao 427 hồ sơ vi phạm HLATĐB trong năm 2013, 2014; trong đó, số hồ sơ của Sa Thầy 147, Kon Rẫy 72, TP Kon Tum 59, Đăk Hà 54, Tu Mơ Rông 30, Ngọc Hồi 27, Đăk Glei 16, Đăk Tô 15, Kon Plông 07; ban hành Kế hoạch số 54/KH-SGTVT ngày 10/02/2015 phối hợp với UBND các huyện, thành phố triển khai tuyên truyền vận động các hộ dân tháo dỡ công trình vi phạm hành lang an toàn đường bộ năm 2013, 2014 và các tháng đầu năm 2015, theo đó, Sở đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với đơn vị thực hiện bảo dưỡng thường xuyên đường bộ, chính quyền địa phương cấp xã thành lập các Đoàn (gồm: Thanh tra Giao thông, đơn vị thực hiện bảo dưỡng thường xuyên đường bộ, lãnh đạo UBND xã, cán bộ Địa chính, Công an, Mặt trận,..) đến từng hộ dân tuyên truyền vận động tháo dỡ công trình vi phạm HLATĐB trên 4 tuyến quốc lộ (14C, 24, 40, 40B) và 10 tuyến đường tỉnh.

Qua 6 tháng đầu năm 2015, theo Kế hoạch 110/KH-UBND ngày 21/01/2015 của UBND tỉnh, công tác quản lý HLATĐB trên địa bàn tỉnh đã đạt được kết quả bước đầu, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng cao. Có 71 trường hợp tự giác tháo dỡ sau khi tuyên truyền; tình hình vi phạm HLATĐB 6 tháng đầu năm 2015 giảm 22% so với cùng kỳ năm 2014 (giảm 28vụ).

Đồng chí: Nguyễn Văn Thanh phó Phòng QLKCHTGT báo cáo tại Hội nghị

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn, tồn tại như UBND các huyện và thành phố chưa quyết tâm cao trong tổ chức thực hiện, tình trạng vi phạm HLATĐB năm 2015 vẫn còn phát sinh; chưa triển khai cưỡng chế thí điểm để giải tỏa các trường hợp vi phạm HLATĐB trước 30/6/2015 theo kế hoạch của UBND tỉnh; việc triển khai mới dừng lại ở công tác tuyên truyền, vận động; Tỉnh chưa bố trí được kinh phí để triển khai thực hiện cắm bổ sung mốc lộ giới trên tất cả các tỉnh lộ….

Mặt khác, theo quy hoạch dân cư dọc đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn tại Quyết định số 823/QĐ-UBND ngày 12/8/2003 của UBND tỉnh thì mốc giới là 132m, HLATĐB mỗi bên 66m (tính từ tim đường), nhưng chưa cắm mốc quản lý, chưa thu hồi đất theo quy hoạch, rất khó cho công tác quản lý quy hoạch của chính quyền các cấp. Hiện nay, HLATĐB của tuyến đường này, Cục đường bộ III đang quản lý theo quy định đường cấp III là 15m.

Đồng chí Phan Mười - Phó Giám đốc Sở GTVT phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phan Mười - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải ghi nhận sự nỗ lực tổ chức triển khai công tác quản lý HLATĐB của UBND các huyện, thành phố và các bên có liên quan trong thời gian qua; đồng thời đề nghị UBND các huyện, thành phố, đơn vị thực hiện bảo dưỡng thường xuyên đường bộ, Thanh tra Sở khắc phục khó khăn, tiếp tục phối hợp chặt chẽ để quản lý HLATĐB 10 tỉnh lộ và 4 quốc lộ (14C, 24, 40, 40B). Đề nghị Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh lộ giới đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn tỉnh cho phù hợp (hiện đang quản lý HLATĐB theo quy định của đường cấp III), và đề nghị Chi cục đường bộ III.4 phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông vận tải và UBND các huyện, thành phố trong công tác quản lý HLATĐB trên địa bàn tỉnh./.