Sơ kết công tác kiểm soát tải trọng, vận tải hành khách, xử lý thay đổi kích thước thùng xe
5-8-2015

Chiều 23/7/2015, Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an tỉnh tổ chức cuộc họp sơ kết công tác kiểm soát tải trọng phương tiện; xử lý vi phạm hoạt động vận tải hành khách, vi phạm thay đổi kích thước thùng xe 6 tháng đầu năm.

Đồng chí Phan Mười - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải chủ trì Hội nghị

Đồng chí Phan Mười - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải chủ trì Hội nghị. Đến dự còn có lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh (Cảnh sát giao thông tỉnh), các Đội Cảnh sát giao thông, Trạm Cảnh sát giao thông huyện Ngọc Hồi trực thuộc Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh; Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (Thanh tra Sở), các Đội, Tổ Thanh tra giao thông thuộc Thanh tra Sở; các phòng chuyên môn của Sở Giao thông Vận tải và Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh.

Hội nghị đã nghe Thanh tra Sở thông qua dự thảo Báo cáo sơ kết công tác kiếm soát tải trọng xe 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015, báo cáo sơ kết 01 tháng phối hợp cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm hoạt động vận tải khách và tự ý thay đổi kích thước thùng xe ô tô chở hàng, và ý kiến tham gia của các thành viên dự họp.

Quang cảnh cuộc họp

Theo bá cáo, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng liên ngành Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh và Thanh tra Sở Giao thông Vận tải đã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên địa bàn.

Qua tuần tra, kiểm soát tại Trạm cân số 54 và các Tổ tuần tra lưu động đã kiểm tra 17,454 trường hợp, phát hiện 411 trường hợp vi phạm, xử phạt 729,25 triệu đồng, yêu cầu hạ tải 20.400 tấn hàng hoá, tước 30 giấy phép lái xe.

Đối với hoạt động vận tải hành khách, đã kiểm tra 142 phương tiện, phát hiện 26 trường hợp vi phạm, xử phạt 17,7 triệu đồng, tước 13 giấy phép lái xe các loại.

Đối với xe cơ nới kích thước thành, thùng xe, đã kiểm tra 21 trường hợp, phát hiện 10 trường hợp vi phạm xử phạt 02 trượng hợp 1,8 triệu đồng; yêu cầu chủ phương tiện, lái xe cam kết tự giác tháo bỏ phần cơi nới đối với 08 trường hợp còn lại

Tại Hội nghị, đồng chí Phan Mười đã đánh giá cao kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm của lực lượng liên ngành. Để kịp thời khắc phục khó khăn, tồn tại, đảm bảo công tác kiểm soát tải trọng xe và xử lý vi phạm xe khách, xe cơi, nới đạt kết quả tốt, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, 6 tháng cuối năm 2015, đồng chí Phó Giám đốc Sở đề nghị các bên liên quan cần tập trung triển khai một số nội dung cụ thể sau:

Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp Cảnh sát giao thông tỉnh tiếp tục thực hiện tốt Kế hoạch liên ngành số 139/KHLN-CAT-SGTVT ngày 02/4/2015 của Công an tỉnh - Sở Giaọ thông Vận tải về kiểm soát tải trọng xe năm 2015, Kế hoạch liên ngành số 282/KHPH ngày 17/06/2015 của Sở Giao thông Vận tải - Công an tỉnh về việc phối hợp cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm hoạt động vận tải khách và tự ý thay đổi kích thước thùng xe ô tô chở hàng. Có biện pháp xử lý triệt để tình trạng xe vượt Trạm; đảm bảo ánh sáng phục vụ hoạt động Trạm cân 54; khẩn trương sửa chữa cân bị hỏng; tăng cường tuyên truyền, vận động doanh nghiệp vận tải, chủ hàng, đơn vị đầu mối hàng hóa, lái xe chấp hành nghiêm quy định về vận tải hàng hóa, cam kết không xếp, chở hàng quá khổ, quá tải; tham mưu Sở Giao thông Vận tải kiến nghị UBND tỉnh trang bị thêm 01 bộ cân lưu động để phục vụ công tác; phối hợp với phòng Quản lý Phương tiện, Người lái tham mưu Sở có văn bản đề nghị doanh nghiệp chấp hành nghiêm quy định về vận tải hàng hóa, hành khách (về bóc xếp hàng hóa, tải trọng, kích thước thành thùng xe, chở không quá số người quy định, thiết bị giám sát hành trình; việc đón, trả khách...); thường xuyên bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, đạo đức, tác phong nghề nghiệp cho lực lượng Thanh tra; quán triệt cán bộ, viên chức Thanh tra chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, nội quy, quy chế cơ quan, quy chế Trạm cân.

Phòng Kế hoạch - Tài chính Sở khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục tham mưu Sở trình UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo đầu tư dịch chuyển Trạm cân 54.

Đồng thời, đồng chí Phó Giám đốc Sở đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp tốt với Thanh tra Sở Giao thông Vận tải trong công tác kiểm tra xử lý vi phạm về vận tải hàng hóa, hành khách; và tăng cường lực lượng cho Trạm cân số 54, đảm bảo ca trực đêm tối thiểu 02 chiến sỹ Cảnh sát giao thông./.