Kiểm tra, xác minh thông tin Báo Tuổi trẻ Online phản ánh
10-11-2015

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 1550/VP-KTN ngày 30/10/2015 về việc kiểm tra, xử lý thông tin Báo Tuổi trẻ Online phản ánh. Ngày 03/11/2015, Sở Giao thông Vận tải đã chủ trì phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra, xác minh và làm việc với Lãnh đạo Cục Quản lý đường bộ III về nội dung Báo Tuổi trẻ Online đã phản ánh.

Kết thúc ngày làm việc, Sở Giao thông vận tải đã báo cáo UBND tỉnh (Báo cáo số 523/BC-SGTVT ngày 04/11/2015Biên bản cuộc Họp).

Kiểm tra, xác minh thông tin Báo Tuổi trẻ Online phản ánh
CT

Theo báo cáo, kết quả kiếm tra, xác minh nội dung Báo phản ánh về việc tham gia phối hợp với Chi cục Quản lý đường bộ III.4.

Ngày 11/8/2015, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ III (Cục III) ban hành Quyết định số 1132/QĐ-CQLĐBIII về Thanh tra đột xuất để kiểm soát tải trọng, khổ giới hạn và kích thước thùng hàng của xe ô tô đối với các tổ chức và cá nhân. Phạm vi thanh tra kiểm soát trên Quốc lộ 14, Quốc lộ 19, đường Hồ Chí Minh và đường Đông Trường Sơn qua địa bàn tỉnh Kon Tum và Gia Lai; thời gian thực hiện từ ngày 25/8 đến ngày 11/10/2015, Cục III không gửi Quyết định này cho Sở Giao thông Vận tải, nên Sở Giao thông Vận tải không có cơ sở để chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp. Trong khi đó, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải nhận được Văn bản số 271/CCQLĐB III.4 ngày 18/8/2015 của Chi cục Quản lý đường bộ III.4 (Chi cục III.4) đề nghị cử lực lượng tham gia phối hợp triển khai; sau khi xem xét, Thanh tra Sở nhận thấy việc đề nghị của Chi cục III.4 không tuân thủ đúng quy định hiện hành về phối hợp kiểm soát tải trọng xe, nên không cử lực lượng tham gia.

Việc gây phản ứng tiêu cực của người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa khi tổ chức kiểm tra tải trọng nhiều lần.

Qua xác minh, việc này là có. Ngày 26/9/2015, Đoàn thanh tra của Cục III đã kiểm soát tải trọng tại vị trí khoảng Km 1564+400 đường Hồ Chí Minh (tại khu vực ngã ba Trà Quỳnh - Gia Lai, sau Trạm 54 Sao Mai khoảng hơn 01 Km). Tuy nhiên, theo Cục III đây là trường hợp ngẫu nhiên, không chủ ý và Cục III tự rút kinh nghiệm.

Việc kiểm tra hoạt động Trạm cân 54.

Sở Giao thông Vận tải tiến hành kiểm tra lại hoạt động Trạm cân 54 thời gian qua (thông qua Camera giám sát 24/24h) chưa phát hiện lực lượng liên ngành có hành vi vi phạm. Đồng thời Sở Giao thông Vận tải giao trách nhiệm cho Lãnh đạo Trạm cân thường xuyên kiểm tra, quán triệt, nhắc nhở lực lượng thực thi nhiệm vụ đúng quy định, công khai, minh bạch, không có hành vi tiêu cực. Nếu phát hiện xử lý nghiêm theo quy định.

Xe tải vào cân trọng tải tại trạm cân Sao Mai (TP. Kon Tum)

Tại buổi làm việc, các bên cũng đã đề ra biện pháp phối hợp trong thời gian tới về kiểm soát tải trọng xe giữa Cục III và các đơn vị chức năng của tỉnh Kon Tum (Thanh tra Sở Giao thông Vận tải, Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh). Cụ thể:

Ngày 24/9/2015, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát đã ban hành Quy chế số 5425/QC-LN Phối hợp giữa Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; Quy chế này có hiệu lực từ ngày ký và thay thế Quy chế số 137/QC-LN ngày 25/01/2011 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Tổng cục CSQLHC về TTATXH Phối hợp giữa Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Theo đó, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp Sở thực hiện Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát tại Quyết định số 426/QĐ-SGTVT ngày 28/10/2015.

Trong thời gian tới, việc phối hợp giữa các bên tham gia kiểm soát tải trọng sẽ triển khai theo Kế hoạch thống nhất giữa Sở Giao thông Vận tải - Công an tỉnh và Cục III (Kế hoạch này đang được xây dựng).

Trước mắt, nếu cần thanh tra, kiểm tra đột xuất, Cục III sẽ gửi Quyết định và kế hoạch thanh tra, kiểm tra đến các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh để biết.