Hội nghị thường niên vận tải đường bộ 2018 Việt Nam - Lào
23-11-2018

Trong 2 ngày 14 - 15/11/2018 tại tỉnh Nghệ An, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thường niên năm 2018 về vận tải giữa Việt Nam và Lào. Tham dự Hội nghị về phía Việt Nam có bà Phan Thị Thu Hiền - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm trưởng đoàn, về phía Lào có ông Vi Lay Phăn Xay Nha Vông - Phó cục trưởng Cục Vận tải Lào làm trưởng đoàn cùng Lãnh đạo các vụ, các Sở Giao thông vận tải, các doanh nghiệp vận tải của hai nước.

Hội nghị thường niên vận tải đường bộ 2018 Việt Nam - Lào

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị đã đánh giá cao kết quả đạt được từ năm 2016 đến nay với sự hoạt động ngày càng thuận lợi hơn, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hóa ngày một tăng cao; việc kết nối các tuyến vận tải ngày càng thuận tiện; số lượng doanh nghiệp tham gia vào hoạt động vận tải giữa hai nước ngày càng nhiều; các tuyến vận tải được mở rộng, chất lượng phương tiện được đầu tư nâng cao rõ rệt, số lượng phương tiện phi thương mại cũng tăng về số lượng và phong phú về đối tượng; tạo điều kiện cho Nhân dân hai nước và khách du lịch quốc tế qua lại giữa hai nước, gắn kết ngày càng bền chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào. Đồng thời, đã nêu lên một số tồn tại, vướng mắc và những nội dung chưa thống nhất trong thời gian qua tại Hội nghị và tiến hành bàn bạc, trao đổi đi đến thống nhất một số nội dung mới để khắc phục các tồn tại trong thời gian tới (Sửa đổi, bổ sung Nghị định thư thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi cho phương tiện cơ giới đường bộ qua lại biên giới giữa hai nước; xây dựng sổ tay hướng dẫn hoạt động vận tải Việt - Lào, quy chế quản lý tuyến vận tải hành khách cố định liên vận Việt - Lào; gia hạn giấy phép liên vận Việt - Lào; mở mới tuyến vận tải hành khách cố định liên vận Việt - Lào; xây dựng phần mềm quản lý vận tải hàng hóa liên vận Việt - Lào cả mỗi nước; tổ chức khảo sát về thời gian, thủ tục, tuyến đường qua lại biên giới tại một số cửa khẩu) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận tải đường bộ hoạt động qua lại giữa hai nước. Theo đó, tại Hội nghị cũng đã bàn đến vấn đề mở mới tuyến vận tải hành khách cố định liên vận Việt Nam - Lào và Thái Lan....

Lãnh đạo ký kết biên bản Hội nghị thường niên năm 2018 trước sự chứng kiến của các thành viên tham dự

Về phía Sở Giao thông vận tải tỉnh KonTum, tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Đức Hương - Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái; Theo kiến nghị của Sở Giao thông vận tải tỉnh KonTum có nêu ra khó khăn vướng mắc trong công tác gia hạn thời gian chuyến đi cho phương tiện cũng như gia hạn Giấy phép liên vận Lào - Việt của phương tiện nước Lào khi gặp sự cố tại Việt Nam. Hội nghị đã tiếp thu ý kiến và thống nhất sẽ thay đổi mẫu sổ liên vận và bổ sung thêm nội dung này trong Giấy phép liên vận Lào - Việt.

Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái