Tình tai nạn giao thông và TTATGT trên địa bàn tỉnh tháng 3/2019
25-3-2019

Trong tháng 3/2019, trên địa bàn tỉnh Kon Tum xảy ra 06 vụ tai nạn giao thông làm chết 06 người bị thương 02 người, tăng 2/3 tiêu chí so với tháng 02/2019, tai nạn chủ yếu xảy ra tại địa bàn Thành phố Kon Tum (04 vụ, làm 04 người chết (chiếm 66,6%)). So với cùng kỳ năm 2018, TNGT tăng 01 vụ, không tăng giảm về số người chết, giảm 18 người bị thương.

Các vụ TNGT trong thời gian qua nguyên nhân chủ yếu vẫn là do ý thức của người tham gia giao thông mà cụ thể thể là người điều khiển phương tiện giao thông; khi không có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên đường thì họ thường vi phạm những lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ TNGT như: người điều khiển mô tô, xe máy phóng nhanh, vượt ẩu, không làm chủ tốc độ, uống rượu bia khi tham gia giao thông.

Tình hình TNGT vẫn có diễn biến phức tạp, tuy tăng không nhiều nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Vì vậy các cơ quan chức năng cần chú ý để có những giải pháp mới hữu hiệu, thích hợp hơn đồng thời tiếp tục thực hiện giải pháp tuyên truyền kết hợp với công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về ATGT nhằm nâng cao sự hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT đối với người tham gia giao thông.

Về tình trạng vi phạm pháp luật về TTATGT trên địa bàn vẫn còn xảy ra nhiều, đối tượng vi phạm chủ yếu là thanh thiếu niên điều khiển mô tô, xe gắn máy vi phạm các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, như: chạy quá tốc độ quy định, chở quá số người, không có GPLX, chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện, không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện sau khi sử dụng bia, rượu... Tổng số xe vi phạm trong toàn tỉnh: 1829 trường hợp, tạm giữ: 441 phương tiện (10 ô tô; 431 mô tô); 1107  giấy tờ xe các loại. Tổng số xe đã phạt tiền trong tháng 1988 t/h, với số tiền: 1.166.819.000 đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Văn phòng Ban ATGT tỉnh