Tình hình TTATGT và TNGT tháng 5 năm 2019
29-5-2019

Trong tháng 5/2019, Ủy ban nhân dân, Ban ATGT các huyện, thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung triển khai các giải pháp về đảm bảo TTATGT theo chỉ đạo của, Ủy Ban An toàn giao thông Quốc gia, UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh; Các ngành, lực lượng chức năng đã duy trì tốt việc thực hiện các giải pháp chuyên môn nhằm đảm bảo TTATGT, các cơ quan thành viên Ban ATGT, các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung có liên quan đến lĩnh vực đảm bảo TTATGT cho mọi tầng lớp cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành các quy định về công tác đảm bảo TTATGT.

Trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 năm 2019, thời gian nghỉ Lễ là 05 ngày nhưng tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh vẫn được ổn định, không xảy ra TNGT.

Trong tháng 5/2019, tai nạn giao thông tăng nhẹ cả 3 tiêu chí so với tháng 4/2019, cụ thể tăng 01 vụ, tăng 01 người chết, tăng 01 người bị thương; TNGT chủ yếu xảy ra tại đường Quốc lộ: 03 vụ, làm 03 người chết, 01 người bị thương, tai nạn liên quan đến người dân tộc thiểu số 02 vụ, làm 02 chết, 01 người bị thương. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2018 thì đã giảm 02 tiêu chí, cụ thể: giảm 01 vụ, giảm 01 người chết. Nhìn chung, tình hình TNGT trong tháng 5/2019 vẫn có những diễn biến phức tạp, TNGT xảy ra chủ yếu trên các tuyến quốc lộ và liên quan đến người đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy các cơ quan chức năng cần chú ý để có những giải pháp mới hữu hiệu, thích hợp hơn đồng thời tiếp tục thực hiện giải pháp tuyên truyền kết hợp với công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về ATGT nhằm nâng cao sự hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT đối với người tham gia giao thông, góp phần phòng ngừa TNGT xảy ra.

Nguyên nhân các vụ TNGT chủ yếu vẫn là do ý thức của người tham gia giao thông mà cụ thể thể là người điều khiển phương tiện giao thông; khi không có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên đường thì họ thường vi phạm những lỗi thường là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ TNGT như: người điều khiển mô tô, xe máy phóng nhanh, vượt ẩu, không làm chủ tốc độ, uống rượu bia khi tham gia giao thông.

Tình hình TTATGT: Trong tháng, trong toàn tỉnh: phát hiện 2024 trường hợp vi phạm TTATGT. Cảnh sát giao thông tạm giữ  429 phương tiện (08 ô tô; 421 mô tô); 1143  giấy tờ xe các loại, phạt tại chỗ 452 trường hợp, thành tiền 48.510.000 đồng. Tước GPLX thời hạn 02 tháng: 29 trường hợp, thời hạn 03 tháng: 03 trường hợp, thời hạn 04 tháng: 07 trường hợp. Tổng số xe đã phạt tiền trong tháng 2259 t/h, với số tiền: 971.859.000 đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Các lỗi vi phạm bị  xử lý: 248 trường hợp không đội mũ bảo hiểm; 06 trường hợp chạy quá tốc độ quy định; 245 trường hợp không có GPLX; 144 trường hợp không có GĐKX; 14 trường hợp không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông; 151 trường hợp thiết bị ATKT không đảm bảo; 05 trường hợp nồng độ cồn vượt mức quy định; 01 trường hợp quá tải trọng quy định; 05 trường hợp lạng lách; 651 trường hợp chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ; 0 trường hợp đi không đúng phần đường quy định; 02 trường hợp không có Giấy chứng nhận kiểm định; 453 trường hợp xe không có giấy CNBH ; Chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện : 09 trường hợp. 322 lỗi khác. 0 trường hợp (mô tô)  không đảm bảo điều kiện lưu hành.

Văn phòng BCTGT tỉnh