Công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại QL14C đèo Ngọc Vin tỉnh Kon Tum
14-7-2020

Lúc 04h10’ ngày 11/7/2020, xảy ra 01 vụ tai nạn giao thông tại Km số 23+900 quốc lộ 14C thuộc địa phận xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, xe ô tô BKS 36B-022.32 (loại xe giường nằm 48 chỗ) do tài xế Mai Hải Nam (SN 1981, trú tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) điều khiển, xuất phát từ tỉnh Thanh Hóa đi tỉnh Đăk Lăk, trên xe chở theo 40 người (gồm 05 người nhà xe, hành khách có 26 người lớn và 09 trẻ em) lao xuống vực sâu hơn 30 m.

CT

Hậu quả: 06 người tử vong, trong đó tử vong tại hiện trường 05 người, 01 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, 34 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ngọc Hồi (sau đó có 07 bệnh nhân chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum).

Công tác cứu hộ

Nguyên nhân vụ TNGT: Theo nhận định ban đầu, đoạn đường thuộc khu vực xảy ra tai nạn đường đèo, dốc nguy hiểm, nhiều khúc cua gấp nên có khả năng tài xế xe khách mất lái và lao xuống vực…

Ngay sau khi nhận được tin báo cáo vụ TNGT xảy ra, lãnh đạo UBND tỉnh là đồng chí Lê Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Vũ Tiến Điền – Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng ban Ban ATGT tỉnh cùng các đồng chí trong Ban An toàn giao thông tỉnh Kon Tum, Sở Giao thông vận tải tỉnh Kon Tum, một số lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh như:  Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, Công an huyện Sa Thầy, Công an huyện Ngọc Hồi và Công an các xã thuộc địa phận nhanh chóng tập trung lực lượng đến hiện trường cùng với chính quyền địa phương chỉ đạo công tác cấp cứu, công tác nắm tình hình, tổ chức cắt khung xe để đưa người bị tai nạn bị kẹt từ trong xe ra ngoài từ vực sâu để sơ cứu tại chỗ và chuyển viện cấp cứu. Công an tỉnh Kon Tum chỉ đạo Cơ quan CSĐT phối hợp với ngành chức năng có mặt ngay tại hiện trường để tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ ngay từ ban đầu và đưa các nạn nhân bị thương về bệnh viện Đa khoa huyện Ngọc Hồì để cấp cứu kịp thời. Đến khoảng 9h00’ cùng ngày thì công tác cứu hộ, cứu nạn, đưa nạn nhân từ trong xe đi cấp cứu đã hoàn thành.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hùng, Phó Ban thường trực Ban ATGT tỉnh - Giám đốc Sở Giao thông vận tải thăm hỏi và hỗ trợ các nạn nhân

Ngay trong buổi sáng ngày 11/7/2020, Ban An toàn giao thông tỉnh Kon Tum cử đại diện thay mặt Ban ATGT tỉnh Kon Tum đã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ngọc Hồi để thăm hỏi, trích kinh phí hỗ trợ tiền kịp thời các nạn nhân của vụ TNGT đang cấp cứu tại bệnh viện. Kinh phí hỗ trợ nạn nhân bị chết là 5.000.000 đồng/người, nạn nhân bị thương là 2.000.000 đồng/người.

Để khắc phục hậu quả do vụ tai nạn giao thông gây ra, UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở Y tế tập trung nhân lực, thiết bị để cứu chữa kịp thời đối với các nạn nhân bị tai nạn giao thông, đồng thời yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra khẩn trương điều tra, xác định rõ nguyên nhân gây tai nạn giao thông làm cơ sở xử lý theo quy định.

Đồng chí Khuất Việt Hùng – Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác do đồng chí Khuất Việt Hùng – Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cùng với các cơ quan của Bộ GTVT (đại diện của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, vụ An toàn giao thông) cũng đã kịp thời vào tỉnh Kon Tum đến hiện trường vụ tai nạn tại huyện Sa Thầy sau đó đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ngọc Hồi để thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời các nạn nhân của vụ TNGT đang cấp cứu tại bệnh viện với số tiền 5.000.000 đồng đối với nạn nhân tử vong và 2.000.000 đồng đối với nạn nhân bị thương. Sau đó đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban ATGT tỉnh Kon Tum và các cơ quan chức năng của tỉnh Kon Tum ngay trong buổi chiều ngày 11/7/2020.

Văn Phòng Ban An toàn giao thông tỉnh.