Hướng dẫn thủ tục hành chính về cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên Hệ thống dịch vụ công trực tuyến vận tải đường bộ
16-5-2023
Nhằm tăng cường đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, Sở Giao thông vận tải hướng dẫn thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh vận tải trên hệ thống dịch vụ công mức độ 4 như sau:

CT
1. Sau khi các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh (sau đây gọi tắt là đơn vị) đã thực hiện đăng ký tạo tài khoản theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải tại địa chỉ đường link: http://sgtvt.kontum.gov.vn/V%C4%82N-B%E1%BA%A2N-CHUY%C3%8AN-NG%C3%80NH/Th%C3%B4ng-B%C3%A1o/ItemID/3113/View/Details.aspx thì đơn vị đăng nhập vào Hệ thống dịch vụ công trực tuyến vận tải đường bộ tại địa chỉ https://qlvt.mt.gov.vn/.

2. Thực hiện đăng nhập xong ấn vào Dịch vụ công và chọn dịch vụ Cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Ấn nộp hồ sơ để cập nhật các hồ sơ lên hệ thống.

Hệ thống sẽ tự động trích xuất các thông tin về đơn vị theo thông tin từ đăng ký tài khoản trước đó.

Ghi chú: Trường hợp thông tin có thay đổi, thông tin không chính xác thì đơn vị phải liên hệ về bộ phận hỗ trợ của Trung tâm Công nghệ thông tin - Bộ Giao thông vận tải để hỗ trợ điều chỉnh, cập nhật.
3. Đơn vị tiếp tục khai báo các thông tin gồm:
- Thông tin người điều hành vận tải: Người điều hành vận tải phải có chuyên môn về vận tải, trình độ sơ cấp trở lên (đối với doanh nghiệp, hợp tác xã).
- Thông tin về nơi đỗ xe: Nơi đỗ xe (nơi đỗ xe phải phù hợp với phương án kinh doanh của đơn vị).

Ghi chú: Trường hợp nhiều vị trí đỗ xe thì ấn vào thêm mới và nhập chính xác thông tin nơi đỗ xe.
- Chọn loại hình kinh doanh vận tải: Đơn vị phải chọn loại hình kinh doanh vận tải theo phương án kinh doanh của đơn vị và phù hợp với quy định tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008.
- Đối với nội dung đăng ký chất lượng dịch vụ (áp dụng trong trường hợp đơn vị đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận tải theo loại hình: Tuyến cố định, xe buýt, xe taxi). Căn cứ vào kết quả tự đánh giá xếp hạng, đơn vị đăng ký hạng chất lượng dịch vụ vận tải của đơn vị theo Tiêu chuẩn cơ sở về chất lượng dịch vụ vận tải hành khách do Cục Đường bộ Việt Nam ban hành (hoặc theo Tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ của đơn vị xây dựng và công bố) đơn vị chọn hạng theo đánh giá của đơn vị.

Sau khi điền đầy đủ các thông tin, kiểm tra chính xác các thông tin thì tích chọn “Tôi cam kết những thông tin trên là đúng sự thực” và chọn “Bước tiếp”.
4. Chuẩn bị các tài liệu liên quan tải lên theo yêu cầu và ấn nộp hồ sơ:

- Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh (Đính kèm giấy đề nghị có ký, đóng dấu của đơn vị) theo mẫu quy định tại Phụ lục I của Nghị định 10/2020/NĐ-CP.
- Bản sao văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải (đối với doanh nghiệp).
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đối với hộ kinh doanh).
- Bản sao hoặc bản chính Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông (áp dụng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, vận tải hành khách sử dụng hợp đồng điện tử).
Ghi chú: Đơn vị phải cung cấp bản sao đúng với bản chính, chịu toàn bộ về tính chính xác thông tin trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh. Trường hợp cung cấp bản sao không đúng với bản chính hoặc thông tin sai lệch trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh thì đơn vị sẽ bị thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải

Sau khi hoàn thiện đầy đủ các bước như trên; thông tin về thực hiện dịch vụ công của đơn vị sẽ có trong phần quản lý hồ sơ; các đơn vị vào mục quản lý hồ sơ để theo dõi, trong trường hợp cần bổ sung thì thực hiện bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan tiếp nhận. Quá trình thực hiện nếu có vướng mắc các đơn vị liên hệ về Bộ phận hỗ trợ email: bophanhotro@mt.gov.vn, sđt 1900 0318 - (024) 3.822.2979, hoặc Sở Giao thông vận tải qua số điện thoại: 02603862994 (Trong giờ hành chính).
Phòng Quản lý VT,PT&NL (NVT)