Dân hỏi thủ trưởng trả lời
cong thong tin dien tu kon tum
11 VNPT ioffice
LƯỢT TRUY CẬP
1.075
THÔNG TIN VIRUS NCOV
Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện triển khai nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện triển khai nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh

Ngày 25/3, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Hòa ký ban hành Công điện 03/CĐ-CTUBND yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban ngành thuộc tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Ngày 23 tháng 3 năm 2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra tỉnh Kon Tum (Ban Chỉ đạo tỉnh) đã họp đánh giá, rút kinh nghiệm, nhận định tình hình và triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới dưới sự chủ trì đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Ban chỉ đạo.

 

Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 (tại Thông báo số 122/TB-VPCP ngày 24 tháng 3 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ), kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại cuộc họp ngày 24 tháng 3 năm 2020 và chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Công văn số 1025-CV/TU ngày 24 tháng 3 năm 2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh kết luận và yêu cầu triển khai quyết liệt các nhiệm vụ cấp bách nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum như sau:

 

1. Biểu dương và ghi nhận tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong toàn tỉnh, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế, chiến sĩ, sĩ quan, quân nhân, đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn tham gia làm tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

 

Mặc dù bước đầu triển khai nhiệm vụ còn nhiều hạn chế, lúng túng, nhưng các lực lượng chức năng trên toàn tỉnh đã thể hiện quyết tâm cao, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” của Chính phủ đã đoàn kết, nhất trí trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, mang lại kết quả bước đầu, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

 

2. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã chuyển sang giai đoạn 3, đòi hỏi tập trung cao độ, huy động mọi nguồn lực để tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Với ý nghĩa đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân từ tỉnh đến huyện, xã, thôn (làng), tổ dân phố, cộng đồng dân cư và gia đình tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ, biện pháp phòng, chống dịch; kiên trì các nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị khỏi. Trong đó tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách sau đây:

 

2.1. Tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chuẩn bị tốt nhất nhân lực và cơ sở vật chất, kiên quyết không để dịch bệnh phát sinh, bùng phát trên địa bàn, bình tĩnh và có phương án kỹ lưỡng ứng phó trước mọi tình huống, cấp độ khi phát sinh dịch bệnh; ưu tiên mọi điều kiện, nguồn lực để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Tỉnh ủy, cụ thể:

 

a) Tập trung phòng chống dịch bệnh kiên trì nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị khỏi. Ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, nhất là từ nước ngoài; phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh; điều tra dịch tễ, phân loại sàng lọc, cách ly chặt chẽ; khoanh vùng, dập dịch; điều trị kịp thời, hiệu quả.

 

b) Tăng cường kiểm soát chặt chẽ người đến hoặc đi qua vùng, địa phương có dịch đến địa bàn tỉnh, người qua lại khu vực biên giới, nhất là tình hình, số lượng người nước ngoài và người Việt Nam nhập cảnh vào tỉnh Kon Tum qua Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và các cửa khẩu phụ, lối mở, đường bộ để thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, tổ chức cách ly y tế... đảm bảo theo đúng quy định.

 

Các chốt kiểm tra và Tổ liên ngành kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 theo Kế hoạch số 911/KH-UBND ngày 24 tháng 3 năm 2020 thực hiện kịp thời và nghiêm túc nhiệm vụ được giao, nhằm kịp thời kiểm soát và ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây truyền, xâm nhập dịch bệnh vào địa bàn tỉnh.

 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố có địa bàn giáp ranh với các tỉnh bạn chủ động rà soát, quyết định bố trí lực lượng để kiểm soát và thực hiện các biện pháp y tế đối với người, phương tiện ra vào, địa bàn (ngoài các chốt kiểm tra theo Kế hoạch số 911/KH-UBND ngày 24 tháng 3 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh).

 

c) Tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác tiếp nhận, cách ly những người nhập cảnh vào tỉnh Kon Tum theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch của Ban chỉ đạo tỉnh, đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để lây lan dịch bệnh đối với cán bộ, chiến sĩ, nhân viên trực tiếp làm nhiệm vụ; đảm bảo an ninh, trật tự tại các điểm cách ly tập trung.

 

Tiếp tục, khẩn trương rà soát, chuẩn bị kỹ các trung tâm, cơ sở cách ly trên địa bàn (kể cả huy động các khách sạn, cơ sở lưu trú làm cơ sở cách ly tập trung) để có phương án xử lý phù hợp nếu thời gian tới số lượng công dân Việt Nam về nước với số lượng lớn.

 

d) Thực hiện tốt công tác khai báo và kiểm tra y tế ở cơ sở; phát huy vai trò nòng cốt của các lực lượng quân đội, công an, y tế, chính quyền ở cơ sở, nhất là tại các xã, phường, thị trấn, tổ dân phố trong việc nắm tình hình, cách ly, kiểm soát chặt chẽ người được cách ly. Xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo đúng quy định, cần thiết phải điều tra truy tố theo pháp luật.

 

đ) Tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết (như: dịch vụ karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động,…) kể từ 17 giờ 00 phút ngày 25 tháng 3 năm 2020 cho đến khi có ý kiến chỉ đạo tiếp theo của Ủy ban nhân dân tỉnh để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu. Hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám cưới, đám hiếu… để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 726/UBND-KGVX ngày 11 tháng 3 năm 2020.

 

Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn cụ thể, kiểm tra việc tổ chức thực hiện, đồng thời có biện pháp xử lý các trường hợp không chấp hành.

 

e) Đề nghị các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người.

 

Giao Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức thực hiện.

 

2.2. Ngành Y tế các cấp tiếp tục rà soát, hoàn thiện các Phương án, kịch bản chống dịch bệnh ở các quy mô khác nhau, trình Ban chỉ đạo các cấp để tổ chức thảo luận, cho ý kiến và phê duyệt chậm nhất trong ngày 27 tháng 3 năm 2020 để tổ thức triển khai thực hiện, đồng thời tổ chức diễn tập ngay sau khi phê duyệt phương án. Quá trình xây dựng phương án, kịch bản cần chú ý:

 

Bảo đảm đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư và nhân lực để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình huống tiếp nhận, cách ly số lượng lớn và trường hợp dịch phát sinh, bùng phát mạnh trên địa bàn, không để bị động bất ngờ.

 

Dự lường hết các tình huống có thể xẩy ra, chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án xử lý tốt nhất, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, trong đó làm rõ trách nhiệm cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp giữa các lực lượng: Y tế, Quân sự, Công an, Biên phòng và chính quyền địa phương; khi phát sinh tình huống không xử lý được cần báo ngay cho Ban Chỉ đạo.

 

2.3. Công an tỉnh

 

a) Chỉ đạo lực lượng công an các cấp phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương rà soát, lập danh sách tất cả người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước hiện đang cư trú tại địa phương kể từ ngày 7-3 đến 24 tháng 3 năm 2020, hoàn thành trước 12giờ00 ngày 25 tháng 3 năm 2020, trong đó chú ý rà soát từng đường phố, ngõ xóm, từng nhà, không để sót người nhập cảnh theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an.

 

b) Sau khi tổng hợp danh sách, phối hợp với ngành y tế các cấp quản lý chặt chẽ và thực hiện các biện pháp cách ly, khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe để xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh, nghi mắc bệnh, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; đồng thời tiếp tục theo dõi, cập nhật hằng ngày các trường hợp người nước ngoài và công dân Việt Nam đến cư trú tại địa phương, báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh để theo dõi, chỉ đạo.

 

2.4. Tăng cường công tác tuyên truyền, phải thay đổi hình thức và thống nhất về nội dung (hạn chế đến những nơi đông người; những người trên 60 tuổi, những người có bệnh nền, bệnh mãn tính không nên ra ngoài; mang khẩu trang; ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... và các biện pháp để nâng cao sức khỏe bản thân...). Tuyên truyền phải đi đôi với kiểm tra việc triển khai thực hiện của Nhân dân. Vận động Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp phát huy tinh thần yêu nước, lòng nhân ái, trách nhiệm xã hội, cùng tham gia phòng, chống dịch, ủng hộ các lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

Các xã, phường, thị trấn phải phát huy vai trò lực lượng nòng cốt ở cơ sở (Công an, Quân sự, Y tế, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể) để triển khai tốt nhiệm vụ được phân công dưới sự chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch cấp xã.

 

2.5. Tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động đối ngoại, ngoại giao, nhất là các hoạt động ngoại giao với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia. Thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trong công tác phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên thông tin cho các tỉnh giáp biên hiểu được các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh trong quá trình phòng, chống dịch bệnh.

 

Giao Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan các tỉnh bạn giáp biên giới vận động người Việt Nam ở nước ngoài không dồn về nước như thời gian qua, tuân thủ các quy định không di chuyển, phòng chống dịch của nước sở tại; hướng dẫn, hỗ trợ, tổng hợp danh sách các trường hợp cụ thể cần về nước vì lý do đặc biệt cần thiết, nhất là đối với học sinh, sinh viên; phối hợp với thành viên Ban chỉ đạo tỉnh trong công tác tiếp nhận, cách ly tập trung người nhập cảnh về nước.

 

2.6. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các kịch bản phát triển kinh tế, xã hội phù hợp với tình hình dịch bệnh; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, nhất là các ngành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cuộc sống của Nhân dân.

 

2.7. Kịp thời động viên, hỗ trợ những người tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

 

Giao Sở Nội vụ (Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh) chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính tham mưu Ban chỉ đạo.

 

2.8. Người đứng đầu các cơ quan hành chính nhà nước các cấp từ tỉnh đến xã, các đơn vị sự nghiệp công lập; các cơ quan ngành dọc, doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh

 

a) Theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, các Bộ ngành trung ương và các nhiệm vụ tại Công điện này.

 

b) Trực tiếp chỉ đạo, tập trung ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình; triển khai xây dựng kế hoạch, kịch bản chống dịch ở các quy mô khác nhau thuộc phạm vi quản lý và tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Đồng thời, chủ động, tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị, hạn chế tối đa tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với việc thực hiện mục tiêu kinh tế-xã hội của tỉnh.

 

c) Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương nào chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thuộc phạm vi quản lý, tùy theo tính chất, mức độ sẽ kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc tỉnh quản lý.

 

3. Giao Giám đốc Sở Y tế

 

a) Tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan thường trực Ban chỉ đạo, tham mưu kịp thời cho Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh chỉ đạo kịp thời, hiệu quả, xử lý nhanh các tình huống phát sinh.

 

b) Định kỳ hằng ngày (trước 11h00), tổng hợp tình hình, kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh, thay mặt Ban chỉ đạo tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh để theo dõi, chỉ đạo.

 

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, có thể kéo dài, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan, ban ngành, địa phương cùng đoàn kết, hỗ trợ, chia sẻ, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, cùng vượt qua khó khăn, nỗ lực để kiềm chế và kiểm soát đại dịch.

Nguồn Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum

Đăng bởi : Hoàng Trung Dũng Ngày đăng : 27/03/2020 Lượt xem : 1525
Quay Về

THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
tiepnhanphânnh