Thứ 5, ngày 9 tháng 5 năm 2024
Trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Kon Tum đề nghị xử lý các điểm úng ngập trên đường Hồ Chí Minh
13-1-2023

Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum do Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến theo Công văn số 1418/BDN ngày 07/11/2022.

Ảnh minh họa

Nội dung kiến nghị như sau: Hiện nay trên đường Hồ Chí Minh có 03 vị trí thường xuyên bị ngập lụt khi trời mưa to gây ách tắc giao thông và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (Cầu Đắk Trùi 1, xã Đắk Nông, huyên Ngọc Hồi tại Km1487+300; Cầu Đắk Long, xã Đắk Môn, huyện Đắk Glei tại Km1466+400; Cầu Tri lễ, xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô). Đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Chi cục quản lý đường bộ III.4 xử lý các điểm ngập úng trên.

Trước tiên, Bộ GTVT trân trọng cảm ơn cử tri và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum đã quan tâm, góp ý đối với công tác quản lý, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh nhằm giúp công tác quản lý nhà nước của Bộ GTVT ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của xã hội và người dân. Về nội dung kiến nghị của cử tri nêu trên, Bộ GTVT trả lời như sau:

Các cầu Đắk Long Km1466+580; Cầu Đắk Trùi 1 Km1487+380; Cầu Tri Lễ Km1501+205 nằm trên đường Hồ Chí Minh, tỉnh Kon Tum được xây dựng trong giai đoạn 1986-1995. Theo báo cáo của Khu Quản lý đường bộ III, trong thời gian khai thác vừa qua, có hai cơn bão gây mưa lớn bất thường bao gồm: cơn bão số 9 ngày 30/9/2009 với lượng mưa đo được trên địa bàn tỉnh Kon Tum từ 300mm - 400mm và cơn bão số 4 ngày 28/9/2022 với lượng mưa đo được trên địa bàn tỉnh Kon Tum từ 250mm - 300mm; các cơn bão này diễn ra trên diện rộng, nước từ thượng nguồn theo hệ thống suối, khe đổ về sông Đắk Pôkô và kết hợp với việc xả nước của các nhà máy thủy điện nên nước sông dâng cao làm các cầu trên bị ngập, ảnh hưởng đến giao thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh; từ khi đưa vào khai thác đã xảy ra hai lần ngập lụt tại các cầu nêu trên vào năm 2009 và năm 2022, thời gian ngập lụt kéo dài từ 3 giờ đến 24 giờ với độ sâu ngập khoảng từ 0,3m đến 1,5m.

Để có giải pháp xử lý kiến nghị của cử tri, Cục ĐBVN đã có văn bản giao Khu quản lý đường Bộ III làm việc với các đơn vị quản lý thủy điện ở thượng nguồn sông Đắk Pôkô nghiên cứu điều chỉnh Quy trình xả nước, Quy trình vận hành công trình đập của các thuỷ điện để quá trình xả lũ không gây ngập tại 03 cầu nêu trên; đồng thời, tiếp tục theo dõi, thống kê tần suất, thời gian ngập lụt; trường hợp, tần suất và thời gian ngập có xu hướng gia tăng ảnh hưởng đến việc lưu thông trên đường Hồ Chí Minh, yêu cầu đề xuất giải pháp phù hợp để xử lý triệt để ngập lụt tại các cầu nêu trên; báo cáo Bộ GTVT, Cục ĐBVN xem xét, quyết định.

Trên đây là trả lời của Bộ GTVT đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum để trả lời cử tri và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, góp ý của cử tri đối với ngành Giao thông vận tải.

Nguồn Cổng Thông tin điện tử Bộ Giao thông vận tải

Công báo tỉnh Kon Tum