Thứ 6, ngày 10 tháng 5 năm 2024
Họp chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn giao thông và phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp Tết
13-1-2023

(Đại điện đơn vị vận tải phát biểu tại Hội nghị)

Tại cuộc họp, đại diện Ban chỉ đạo phục vụ Tết đã báo cáo đánh giá kết quả công tác triển khai đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, mùa Lễ hội xuân năm 2022 và triển khai một số nội dung chính trong trong công tác của năm 2023. Các đơn vị vận tải, bến xe và đơn vị quản lý đường cũng báo cáo công tác chuẩn bị phục vụ Tết, đề nghị Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý các vấn đề bất cập để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân trong dịp Tết.

(Đồng chí Nguyễn Đức Hương - Phó Giám đốc Sở, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo phục vụ Tết của Sở phát biểu, chỉ đạo tại cuộc Hội nghị)

Để đảm bảo an toàn giao thông và phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội xuân năm 2023; đồng chí chủ trì cuộc họp đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện các nhiệm vụ sau:

Đối với công tác đảm bảo an toàn giao thông: Yêu cầu các đơn vị quản lý đường, Thanh tra Sở và Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông tiếp tục triển khai kiểm tra, rà soát hệ thống báo hiệu đường bộ để bổ sung kịp thời; tăng cường lực lượng tổ chức giao thông, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt trên các tuyến giao thông trọng điểm; có phương án bố trí nhân lực ứng trực để phối hợp tốt với các lực lượng chức năng tổ chức điều tiết giao thông khi xảy ra ùn tắc (nếu có). Tổ chức trực gác trong dịp Tết theo quy định và báo cáo ngay về Sở Giao thông vận tải khi xảy ra sự cố tắc đường (nếu có).

Về công tác phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân: Yêu cầu các bến xe, đơn vị vận tải tăng cường bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện, có kế hoạch bố trí phương tiện dự phòng để đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân trong dịp Tết. Tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông; thực hiện nghiêm các  quy định về vận chuyển hàng hoá, hành khách, tuyệt đối không nhận vận chuyển hàng cấm nhất là pháo trong dịp Tết; tăng cường công tác bán vé trước cho hành khách để chủ động giải toả khách khi cần thiết. Bố trí cán bộ theo dõi hoạt động của phương tiện, lái xe thông qua TBGSHT, camera kịp thời nhắc nhở, xử lý lái xe vi phạm tốc độ, thời gian lái xe, hành trình chạy xe. Tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan Y tế. Trang hoàng lại bến xe, đảm bảo vệ sinh, sạch đẹp, thông báo cụ thể thời gian xe xuất bến trên các tuyến, thời điểm phụ thu giá vé của các đơn vị vận tải và phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết. Phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra phương tiện trước khi xe xuất bến, kiên quyết không cho xuất bến xe không đảm bảo điều kiện; bố trí không đúng, không đủ lái xe, xe chở quá số người quy định, không xuất vé cho hành khách, thu sai giá vé...; Phối hợp với các đơn vị vận tải để kịp thời giải toả khách khi cần thiết; kịp thời báo cáo các vấn đề phát sinh trong dịp Tết về Ban chỉ đạo phục vụ Tết.

Về công tác kiểm tra, xử lý vi phạm: Giao Thanh tra Sở phối hợp với các lực lượng chức năng như Cảnh sát giao thông, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Quản lý thị trường, quản lý giá, Y tế, Kiểm dịch động vật để giữ gìn trật tự, an toàn giao thông ngăn chặn các hành vi vi phạm các quy định về vận tải; trong đó chú trọng kiểm tra việc chở quá tải, quá số người quy định; điều kiện phương tiện và tiêu chuẩn người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ trên xe; kiểm tra, xử lý việc thu sai giá vé theo quy định. Kiểm tra, xử lý tình trạng đón, trả khách không đúng nơi quy định trong khu vực nội thị TP Kon Tum, nhất là xe ngoài tỉnh đón khách dọc tuyến Phan Đình Phùng tại khu vực Bùng binh Duy Tân, trước Đài truyền hình tỉnh và trước Bến xe Kon Tum. Bố trí người trực, tiếp nhận và xử lý theo thẩm quyền các thông tin phản ánh về hoạt động giao thông, vận tải qua số điện thoại đường dây nóng của Thanh tra Sở  theo chỉ đạo của theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải tại Văn bản số 373/BGTVT-TTr ngày 13/01/2015 và Thanh tra Bộ tại Văn bản số 1381/TTr-PCN ngày 07/12/2022, Văn bản số 209/TTr-P3 ngày 10/02/2015.

Về công tác đăng kiểm phương tiện: Giao Trung tâm đăng kiểm 82.01.S tiến hành kiểm tra bảo dưỡng máy móc thiết bị, bố trí nhân lực hợp lý để đáp ứng kịp thời nhu cầu kiểm định xe cơ giới theo quy định (trường hợp quá tải có thể xây dựng kế koạch, thông báo, bố trí nhân lực làm việc thêm ngày thứ Bảy, Chủ nhật nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ Nhân dân). Kiên quyết đình chỉ lưu hành đối với phương tiện không đảm bảo các điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Tăng cường công tác kiểm tra điều kiện về phòng chống cháy nổ cho phương tiện, đặc biệt đối với phương tiện chở khách, xe khách giường nằm, phương tiện chở hàng nguy hiểm, phương tiện chở hàng có trọng tải lớn. Quán triệt cán bộ, nhân viên về tinh thần phục vụ, không nhũng nhiễu, tiêu cực; không máy móc trong quá trình xử lý, công khai minh bạch kết quả.

Công tác trực trong thời gian cao điểm phục vụ Tết: Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông bố trí cán bộ trực theo dõi công tác đảm bảo giao thông; Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái bố trí cán bộ trực về công tác vận tải; Thanh tra Sở bố trí cán bộ trực kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động giao thông vận tải, phản ánh của hành khách, đơn vị vận tải về vi phạm trong hoạt động vận tải.

Phòng Quản lý VT,PT&NL (NVT)