banner
Thứ 4, ngày 17 tháng 7 năm 2024
Tăng cường công tác thiết kế, lắp đặt lan can phòng hộ tường lốp trên địa bàn tỉnh Kon Tum
4-4-2024
Qua theo dõi công tác an toàn giao thông, công trình lan can phòng hộ tường lốp đã lắp đặt trên địa bàn tỉnh Kon Tum thời gian qua trên một số đoạn tuyến đường có địa hình khó khăn (đèo dốc, vực sâu, vách núi, nhiều cong cua tầm nhìn hạn chế…) đã phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần giảm thiểu về thiệt hại cũng như mức độ thương vong của tai nạn giao thông; đặc biệt, nhiều vụ đã tránh được tai nạn giao thông thảm khốc, được đông đảo người dân, dư luận xã hội hưởng ứng ghi nhận.
Lan can phòng hộ tường lốp (gọi tắt là tường lốp) là một dạng lan can phòng hộ chạy dọc theo đường bộ, thường được lắp đặt bên trên đường (phía ta luy âm, phía ta luy dương hoặc trên dải phân cách, các đầu đảo, đường cứu nạn) có tác dụng dẫn hướng, giảm bớt lực va chạm của phương tiện khi đâm, xô va vào vách núi, xuống vực hay vào các vật kiến trúc phòng hộ khác. Ngoài ra khi lắp đặt lan can phòng hộ tường lốp được kết hợp với các loại cảnh báo như sơn trắng đỏ, lắp biển chỉ dẫn hướng rẽ, mắt phản quang…vv, để gia tăng sự quan sát, chú ý của người lái xe.
Tường lốp hoạt động trên nguyên lý hấp thụ lực trực tiếp va chạm, giảm chấn nhanh nhờ khả năng đàn hồi của lốp cao su; sự xô dịch của cát nhồi trong lốp; sự quay quanh trục của lốp và sự liên kết của hàng cọc, giằng. Tường lốp còn có tác dụng dẫn hướng, nhằm giảm thiểu thương vong, cũng như tai nạn giao thông thảm khốc, tăng cảnh báo, chú ý cho các lái xe.
Hình ảnh cấu tạo lan can phòng hộ tường lốp (theo Văn bản số 7557/TCĐBVN-ATGT ngày 20 tháng 10 năm 2021 của Tổng Cục đường bộ Việt Nam)
Hình 1. Tường lốp đặt sát mép trong rãnh dọc (tiếp giáp với lề đường) phía ta luy dương

Hình 2. Tường lốp đặt sát mép ngoài rãnh dọc (chân ta luy dương)

Hình 3. Hàng rào phòng hộ các điểm dừng nghỉ, hàng quán, họp chợ, khu đông dân cư

Hình 4. Tường lốp đặt mép ngoài lề đường phía ta luy âm

Hình 5. Tường lốp đặt mép ngoài lề đường phía ta luy âm

Hình 6. Tường lốp đặt trên dải phân cách giữa

Hình 7. Tường lốp đặt trên dải phân cách giữa

Hình 8. Tường lốp đặt quanh đảo nút giao   

Hình 9. Tường lốp đặt quanh đảo nút giao      
Một số hình ảnh tường lan can phòng hộ tường lốp lắp đặt trên địa bàn tỉnh Kon Tum