Thứ 5, ngày 9 tháng 5 năm 2024
Tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán năm 2024
6-2-2024
Thực hiện Văn bản số 334/UBND-HTKT ngày 27 tháng 01 năm 2024 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh; Văn bản số 18/BATGT-VP ngày 29 tháng 01 năm 2024 của Ban An toàn giao thông tỉnh Kon Tum về việc tăng cường công tác đảm bảo TTATGT trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; Văn bản số 213/CĐBVN-QLBTKCHTGT ngày 10 tháng 01 năm 2024 của Cục đường bộ Việt Nam về việc triển khai thực hiện Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 năm 2023 về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024; ngày 06 tháng 02 năm 2024, Sở Giao thông vận tải ban hành Văn bản số 278/SGTVT – QLVT,PT&NL; theo đó, Sở yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe trên địa bàn tỉnh thực hiện một số nội dung như sau:
1. Tiếp tục triển khai nội dung Kế hoạch số 726/KH-BCĐPVT ngày 06 tháng 12 năm 2023 của Ban chỉ đạo phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024; Văn bản số 2825/SGTVT-QLVT,PT&NL ngày 25 tháng 12 năm 2023 của Sở Giao thông vận tải về việc tiếp tục triển khai các biện pháp tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân năm 2024; Văn bản số 2856/SGTVT-QLVT,PT&NL ngày 26 tháng 12 năm 2023 của Sở Giao thông vận tải về việc triển khai kết quả thanh tra, kiểm tra và thực hiện các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Văn bản số 211/SGTVT-QLVT,PT&NL ngày 26 tháng 01 năm 2024 của Sở Giao thông vận tải về việc triển khai thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 21 tháng 3 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ…
2. Nghiêm túc thực hiện các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, quy trình giải quyết cho xe ra vào bến; kê khai, niêm yết và thu giá cước vận tải đúng quy định; nghiêm cấm các hành vi lợi dụng tăng giá bất hợp lý, kết cấu đưa thêm những khoản thu ngoài giá để thu cao hơn mức giá kê khai, niêm yết.
3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đội ngũ lái xe tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, tuân thủ hiệu lệnh và hướng dẫn của lực lượng chức năng; nâng cao ý thức, văn hóa giao thông, nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông; chủ động tham gia giao thông an toàn; tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn giao thông.
4. Tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đảm bảo an toàn giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; giảm tối đa tình trạng chậm, hủy chuyến; đảm bảo duy trì hoạt động liên tục của thiết bị giám sát hành trình, camera trên xe ô tô khi tham gia giao thông, bố trí nhân sự thường xuyên khai thác, sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, camera của xe ô tô để chấn chỉnh, xử lý đối với lái xe vi phạm. Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; tuyệt đối không vận chuyển trái phép hàng cháy nổ, hàng nguy hiểm, các sản phẩm, gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc và không có chứng nhận kiểm dịch y tế trên các phương tiện vận tải.
5. Thanh tra Sở Giao thông vận tải: Tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, như: xe dù, bến cóc, xe trá hình tuyến cố định, chạy sai hành trình, quá số người quy định; không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn của phương tiện, người điều khiển phương tiện; thực hiện quy trình đảm an toàn giao thông khi giải quyết thủ tục cho xe ra, vào bến; hoạt động của thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải. Phối hợp với lực lượng chức năng của ngành Công an để kiểm tra, kiểm soát chất lượng, an toàn kỹ thuật các phương tiện tham gia giao thông, ngăn ngừa lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, tăng giá vé trái quy định.
Phòng Quản lý VT,PT&NL (NVT)