Thứ 6, ngày 10 tháng 5 năm 2024
Triển khai Chiến lược chuyển đổi số và phát triển báo chí đến năm 2025 định hướng đến năm 2030
22-5-2023
Ngày 19/5/2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1459/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Chiến lược chuyển đổi số và phát triển báo chí đến năm 2025 định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mục đích của Kế hoạch là xây dựng các cơ quan báo chí tỉnh theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại; làm tốt sứ mệnh thông tin tuyên truyền phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới của đất nước; đảm bảo vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội, giữ vững chủ quyền thông tin trên không gian mạng; đổi mới hiệu quả trải nghiệm của độc giả; tạo nguồn thu mới; thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nội dung số.

Tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 18 tháng 02 năm 2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Với mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu 70% cơ quan báo chí tỉnh đưa nội dung lên các nền tảng số (ưu tiên các nền tảng số trong nước); 50% cơ quan báo chí tỉnh sử dụng nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp tập trung, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa hoạt động; 100% cơ quan báo chí điện tử tỉnh có giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống thông tin cấp độ 3 trở lên;

Phấn đấu 67% cơ quan báo chí tỉnh hoạt động, vận hành mô hình tòa soạn hội tụ; phát triển cơ quan truyền thông đa phương tiện của địa phương;

Các cơ quan báo chí tỉnh tối ưu hóa nguồn thu, trong đó 30% cơ quan báo chí tỉnh tăng doanh thu tối thiểu 20%;

Phấn đấu tăng 5-10% mô hình báo chí, điện tử thu phí nội dung so với năm 2020…

Mục tiêu đến năm 2030: 100% cơ quan báo chí tỉnh đưa nội dung lên các nền tảng số (ưu tiên các nền tảng số trong nước);

90% cơ quan báo chí tỉnh sử dụng nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp tập trung, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa hoạt động;

100% cơ quan báo chí tỉnh hoạt động, vận hành mô hình tòa soạn hội tụ và các mô hình phù hợp với sự phát triển của khoa học, công nghệ tiên tiến trên thế giới, sản xuất nội dung theo các xu hướng báo chí số;

Các cơ quan báo chí tỉnh tối ưu hóa nguồn thu, trong đó 50% cơ quan báo chí tăng doanh thu tối thiểu 20%.

Kế hoạch đưa ra 06 nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện: (1) Nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền; (2) Thực hiện quy hoạch báo chí; (3) Phát triển các sản phẩm báo chí số; (4) Ứng dụng nền tảng số cho các cơ quan báo chí tỉnh; (5) Phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực báo chí tỉnh; (6) Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác quản lý báo chí, chấn chỉnh vi phạm hoạt động báo chí.

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, theo dõi, đôn đốc các cơ quan báo chí tỉnh và các đơn vị có liên quan thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch nhằm triển khai chiến lược chuyển đổi số và phát triển báo chí trên địa bàn tỉnh đạt mục tiêu đề ra.

Chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan rà soát, kịp thời tham mưu đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật về báo chí và các văn bản pháp luật có liên quan nhằm thúc đẩy, hỗ trợ quá trình phát triển và chuyển đổi số của các cơ quan báo chí.

Các cơ quan báo chí tỉnh căn cứ Kế hoạch này, tổ chức thực hiện các chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao của đơn vị; từng bước chuyển đổi số theo hướng dẫn; báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc (nếu có).

Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum