Thứ 4, ngày 16 tháng 10 năm 2024
Đoàn công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum làm việc với đồng chí Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về Cảng hàng không Măng Đen
16-9-2024
Để sớm hoàn thiện Đề án nghiên cứu khả năng hình thành Cảng hàng không Măng Đen, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, làm cơ sở đầu tư Cảng hàng không Măng Đen, hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, phát triển tỉnh Kon Tum nhanh, bền vững theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 376/TB-VPCP ngày 13 tháng 9 năm 2023. Chiều ngày 13 tháng 9 năm 2024, Đoàn công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum do đồng chí Lê Ngọc Tuấn Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đồng chí Nguyễn Văn Thắng, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.
Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Kon Tum còn có đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng chí Phan Mười Giám đốc Sở Giao thông vận tải. Phía Bộ Giao thông vận tải có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Vụ Kế hoạch - Đầu tư, Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông, Văn phòng Bộ; Cục Quản lý đầu tư xây dựng, Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV).

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Tuấn Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã báo cáo tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong thời gian qua; cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ về nhiều mặt của đồng chí Bộ trưởng và Bộ Giao thông vận tải trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông vận tải; tiếp thu ý kiến của Bộ Giao thông vận tải và Cục Hàng không Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn thiện Đề án nghiên cứu khả năng hình thành Cảng hàng không Măng Đen thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải xem xét tại Tờ trình số 140/TTr-UBND ngày 22 tháng 8 năm 2024. Đồng chí Chủ tịch đề nghị Bộ quan tâm sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, làm cơ sở đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, phát triển Kon Tum nhanh, bền vững theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 376/TB-VPCP ngày 13 tháng 9 năm 2023.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trân trọng cảm ơn Tỉnh uỷ, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã quan tâm, phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải trong công tác quản lý, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua. Việc triển khai nghiên cứu Đề án phù hợp với định hướng về phát triển kết cấu hạ tầng tại Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị cũng như định hướng phát triển du lịch theo Quy hoạch tỉnh Kon Tum. Bộ GTVT ủng hộ chủ trương nghiên cứu việc hình thành Cảng hàng không Măng Đen nhằm phát huy tiềm năng về phát triển du lịch, dịch vụ, phục vụ công tác quốc phòng, an ninh và khẩn nguy, cứu nạn, cứu trợ của vùng. Trên cơ sở ý kiến tham gia của các Bộ, ngành, địa phương, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum: (1) Cập nhật nội dung Quy hoạch vào các quy hoạch của địa phương; bố trí và bảo vệ quỹ đất phù hợp theo Quy hoạch được duyệt, có phương án về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để đảm bảo quỹ đất sẵn sàng đáp ứng khi đủ các điều kiện để thực hiện đầu tư xây dựng Cảng hàng không Măng Đen; (2) Sau khi được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt bổ sung Cảng hàng không Măng Đen vào Quy hoạch mạng cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn 2050 và triển khai quy hoạch chi tiết của Cảng hàng không Măng Đen, cần nghiên cứu phương án thuê tư vấn có năng lực, kinh nghiệm trong công tác quy hoạch đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đáp ứng với điều kiện cảng hàng không xây dựng tại khu vực núi cao, địa hình, địa chất phức tạp; (3) Phối hợp với đơn vị tư vấn và các cơ quan, đơn vị rà soát lại tỷ trọng, tốc độ tăng trưởng hành khách đi tàu bay/tổng lượng khách du lịch đi/đến khu du lịch Măng Đen để tăng tính hấp dẫn cho Nhà đầu tư; Rà soát các điều kiện tự nhiên, tiềm năng, lợi thế phát triển của khu vực để khẳng định tính khả thi trong việc xây dựng Cảng hàng không Măng Đen; xác định đầy đủ diện tích cho các hoạt động quân sự, quốc phòng, an ninh và tìm kiếm, cứu nạn khi có nhu cầu đồng thời rà soát lại diện tích chiếm đất của cảng hàng không; trên cơ sở đó, rà soát tổng mức đầu tư, thời gian hoàn vốn, đảm bảo tính khả thi của dự án.
Trên cơ sở ý kiến tham gia của các Bộ, ngành, địa phương đối với Đề án của UBND tỉnh Kon Tum trình Bộ GTVT và ý kiến đóng góp của các đơn vị tham gia cuộc họp, yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương rà soát, trình Bộ GTVT trước ngày 25/9/2024. Sau khi nhận được Hồ sơ trình bổ sung của Cục Hàng không Việt Nam, yêu cầu Vụ Kế hoạch - Đầu tư khẩn trương rà soát, tham mưu Lãnh đạo Bộ báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/10/2024 việc bổ sung CHK Măng Đen trong Quy hoạch hệ thống CHK toàn quốc
Tiếp thu ý kiến của đồng chí Bộ trưởng, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Giao thông vận tải khẩn trương phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam hoàn thiện Đề án nghiên cứu khả năng hình thành Cảng hàng không Măng Đen thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 báo cáo Bộ Giao thông vận tải trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo tiến độ được giao.

Cảng hàng không Măng Đen là dự án động lực quan trọng, có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; kết nối tỉnh Kon Tum và các tỉnh trong khu vực với các trung tâm, các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước cũng như các nước trong khu vực và trên thế giới; góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh trong công tác tuần tra, kiểm soát các vùng biên giới; phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn; đồng thời là dự án động lực quan trọng của tỉnh Kon Tum cần đầu tư.
Phòng KH-TC (HVP)